หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

Bí kíp học chơi AOE dễ hiểu nhất

Tựa game Đế Chế - AOE đã được tung ra thị trường 2 thập kỷ nay. Tưởng chừng như tuổi đời đến bậc “lên lão” sẽ khiến nó không thể trụ vững được trước sự phát triển như vũ bão của ngành công nghiệp game. Nhưng không, AOE hiện vẫn thu hút đông đảo cộng đồng game thủ tập luyện và thi đấu, trên phạm vi toàn cầu.

Điểm yếu về đồ họa, với công nghệ 2D cũ kỹ, được AOE bù đắp lại bằng một gameplay cân bằng đến hoàn hảo, “kinh điển” của dòng game chiến thuật thời gian thực - RTS. Bên cạnh đó còn phải kể đến tình cảm và nhiệt huyết của lượng fan hâm mộ trung thành.

Chính điều này cũng khiến AOE dễ tiếp cận hơn đối với những người mới chơi lần đầu, đặc biệt là các bạn trẻ, những người có thể tuổi đời còn...thua AOE.

Cùng tập chơi AOE từ những bước cơ bản ban đầu dưới đây.
Đế Chế là một game RTS kinh điển
Đế Chế là một game RTS kinh điển

ABC về cách chơi Đế Chế

Về cơ bản, trong Đế Chế, bạn chọn cho mình một dân tộc, sau đó dẫn dắt dân tộc đó phát triển phồn thịnh qua 4 giai đoạn khác nhau, cũng là 4 giai đoạn có thật trong lịch sử nhân loại, đó là:

Stone Age: Thời kỳ đồ đá.
Tool Age: Thời kỳ công cụ.
Bronze Age: Thời kỳ đồ đồng.
Iron Age: Thời kỳ đồ sắt.

Mỗi thời kỳ lại có các yêu cầu nhất định về mặt tài nguyên mới có thể "lên đời". Lên thời kỳ cao hơn, đồng nghĩa với việc sở hữu công nghệ tối tân hơn, giúp nền kinh tế phát triển nhanh hơn và quân sự mạnh mẽ hơn.

Phần cốt lõi của dòng game RTS nói chung và Đế Chế nói riêng là làm sao để có thể cân bằng được giữa các yếu tố trên, nhằm tạo ra một đế chế có sức mạnh tổng hợp lớn nhất để tiến quân chinh phạt những người chơi khác, hòng giành thắng lợi cuối cùng.
Kinh tế là nền tảng quan trọng của một trận đấu Đế Chế
Kinh tế là nền tảng quan trọng của một trận đấu Đế Chế

Bắt tay vào chinh phạt nào

Khi một màn chơi bắt đầu, bạn sẽ được cung cấp 3 nông dân cùng 200 thực. Ngay lập tức ban đầu hãy xin thêm dân để có được nguồn lao động dồi dào cho việc khai thác tài nguyên.

Tài nguyên trong game gồm có: gỗ, thịt, vàng và đá.

Do điều kiện để lên đời 2 đơn giản chỉ là có 500 thực và xây dựng xong các nhà BS, BB và BG nên ban đầu bạn chỉ cần tập trung vào việc khai thác 2 loại tài nguyên gỗ và thịt. Tuy nhiên cũng cần phải tìm cách phân bố lao động sao cho việc hoàn thành các điều kiện kia được nhanh nhất, qua đó giúp lên đời 2 được nhanh nhất.

Đây là những kinh nghiệm khá "nâng cao" mà bạn nên tìm hiểu thêm sau khi đã rõ cách chơi Đế Chế cơ bản.

Lên mỗi đời sẽ tốn khoảng thời gian nhất định chứ không phải ngay lập tức, nên ghi nhớ điều này. Trong lúc chờ lên đời 2 xong, bạn có thể điều quân đi kiếm thêm thực và gỗ.

Sau khi lên đời 2, mục tiêu đơn giản là...lên tiếp đời 3 càng sớm càng tốt. Bởi đây là đời quan trọng nhất trong Đế Chế.

Yêu cầu để lên được đời này là có được 800 thực và xây được các nhà BM và BA (hoặc BL). Chính vì vậy khả năng cân bằng trong việc khai thác tài nguyên của bạn lại được dịp đem ra thử thách.

Việc đầu tiên sau khi lên đời 2 là kiếm đủ gỗ để xây các nhà quân BL và nhà chợ BM. Trong lúc kiếm gỗ và xây các tài nguyên này thì phải cân bằng tài tình với việc khai thác thực, để khi 2 nhà xong thì 800 thực cũng sẵn sàng.

Lúc này bạn hãy bấm nút lên đời 3. Trong lúc chờ đợi, có thể điều bớt quân sang khai thác thêm vàng, bên cạnh 2 tài nguyên gỗ và thịt như từ đầu trận.

Sau khi lên đời 3, bạn đã có được nền tảng cơ bản nhất để xây dựng quân đội và đi chinh phạt người chơi khác.
Trông qua có vẻ đơn giản, nhưng để có thể hiểu và vận dụng thuần thục các chiến thuật trong Đế Chế là điều không dễ chút nào
Trông qua có vẻ đơn giản, nhưng để có thể hiểu và vận dụng thuần thục các chiến thuật trong Đế Chế là điều không dễ chút nào
Điều đầu tiên cần làm là nâng cấp bánh xe trong nhà chợ và sóc dân trong nhà chính.

Lúc này, bạn sẽ đứng trước một lựa chọn quan trọng trong việc phát triển quân đội. Đó là xây dựng quân đội dựa trên bộ binh giáp lá cà - chém, hay là các cung thủ bắn đạn từ xa.

Nếu đầu tư theo hướng chém, bạn cần tiến hành nâng cấp công và giáp cho ngựa chém hoặc lạc đà trong nhà BS. Trong khi đó nếu chọn lối đánh dùng cung, cũng trong nhà Bs, song bạn cần nâng chặt gỗ.

Để lên được đời 4, bên cạnh những ngôi nhà đã xây qua 3 đời đầu, bạn còn cần thêm 1000 thực và 800 vàng.

Sau khi lên được đời 4, bên cạnh việc tiếp tục duy trì “hậu phương” nông dân vững chắc, bạn phải dần xua quân đội đi mở rộng tầm nhìn bản đồ và chinh phạt những người chơi khác.

Trên đây chỉ là những hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu chơi Đế Chế. Những kinh nghiệm phức tạp và “cao cấp” hơn sẽ được chúng tôi gửi đến các bạn trong những bài viết chuyên sâu khác. Chúc bạn có sự khởi đầu thuận lợi cùng Đế Chế.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น